VĂN HÓA XÃ HỘI VĂN HÓA XÃ HỘI

TRIỂN KHAI GIẢI PHÁP ỨNG DỤNG CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ TRONG CHI TRẢ LƯƠNG HƯU, TRỢ CẤP BẢO HIỂM XÃ HỘI HÀNG THÁNG QUA PHƯƠNG TIỆN THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT
Ngày đăng 23/05/2024 | 10:22  | Lượt xem: 107

Ngày 21/5/2024, UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND về triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận.

Theo đó, mục đích của Kế hoạch nhằm tuyên truyền để người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng, chính quyền các cấp, các ngành thuộc quận về ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và phổ biến đến toàn thể người dân trên địa bàn quận nắm nội dung giải pháp ứng dụng này, từ đó tăng tỷ lệ người nhận các chế độ BHXH qua phương thức không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

Cùng với đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số.

UBND quận giao Bảo hiểm xã hội quận chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện quy trình về phối hợp triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của BHXH Thành phố. Phối hợp chặt chẽ, triển khai chi trả đúng người, đúng chế độ công khai, minh bạch không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách này gây mất niềm tin trong Nhân dân đảm bảo việc chi trả đúng quy định của pháp luật.

Phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng không dùng tiền mặt; phối hợp với các Ngân hàng mở tài khoản cho người dân thuộc diện được hưởng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

Giao Công an quận rà soát, xác minh, làm sạch thông tin đối tượng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhằm góp phần chuyển đổi số ngành BHXH, kịp thời điều chỉnh thông tin công dân đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”. Chỉ đạo bộ phận nghiệp vụ rà soát các trường hợp công dân thường trú trên địa bàn được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nhưng hiện nay đã đi khỏi nơi đăng ký thường trú theo danh sách của BHXH quận cung cấp.

Bên cạnh đó, UBND quận đề nghị các Ngân hàng trên địa bàn quận tập trung tăng cường và bố trí cán bộ phối hợp với Công an quận, BHXH quận, UBND các phường cả trong và ngoài giờ hành chính (kể cả ngày Thứ 7, Chủ nhật) để tập trung làm thủ tục đăng ký tài khoản cho người dân; đảm bảo hoàn thành xong trước ngày 30/5/2024...

Tin Phòng Văn hóa và Thông tin quận

VIDEO VIDEO